วัน-เวลาทำการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ 09.00 - 17.00

แชร์บทความนี้

เคยได้ยินมั้ยของเขมรมันแรง คำนี้ได้ยินมานาน จนได้เดินทางมาสัมผัสแล้ว โอ้…แม่เจ้า ของเค้าแรงจริงค่า

         การก้าวเท้าแรกเหยียบแผ่นดินอารยธรรมโบราณ ความรู้สึกนั้นยังจำได้แม่นยำ ความตื่นเต้น ความอยากถ่ายรูป ความรู้สึกต่างๆ นานา โอ้ย…มันบอกไม่ถูก แต่ที่แน่ๆ ประเทศนี้มีของดีจริง

         การเดินทางจากไทยไปเมืองเสียบเรียบ ถ้าไปเครื่องจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ หรือเราสามารถเดินทางจากทางฝั่งชายแดนไทย อรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว ผ่านด่านตรวจ แล้วนั่งรถตู้ยาวๆ ถึงเสียมเรียบประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง ไม่ใช่ว่าหนทางจะไกลอะไรนะ แต่กฎหมายบ้านเค้าให้วิ่งความเร็วไม่เกิน 90 กม. ถ้าเน้นสบายไปเครื่องเลยจ้า แต่ถ้านั่งรถตู้ก็จะสัมผัสทุ่งนาสองข้างทางที่เขียวขจี ไม่แพ้ต่างจังหวัดในบ้านเราเลยคะ

         ถึงเสียบเรียบเราพร้อมลุยแล้วคะ จุดหมายแรกของเราไปเยี่ยมชมทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันเฉียงใต้ ไม่ได้โม้คะ ใหญ่จริง ร่องเรือชมลำน้ำ สำหรับบุคคลที่เมาคลื่น แนะนำว่าควรหายาดมยาหม่องติดตัวไปด้วยนะ

         สองข้างทางก่อนออกตัวทะเลสาบเราจะพบกับวิถีชีวิตพื้นบ้าน ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ตามลำน้ำ แต่พอรู้ประวัติจริงๆ อ้าวนี่มันชาวเวียดนามนี่นา ชีวิตคนแถวนี้เค้าอยู่กลางลำน้ำจริงๆนะคะ ไม่ได้พูดเล่น บ้าน วัด โรงเรียน ลอยกลางน้ำกันเลยทีเดียว

“นครวัด นครธม” หลายท่านคงจะได้ยินชื่อมาไม่มากก็น้อยแล้วใช่มั๊ยคะ แต่ครั้งนึงในชีวิตต้องมาสัมผัสคะ ก่อนจะไปสัมผัสเราจะต้องทำบัตรผ่านเสียก่อน บัตรผ่านในที่นี้คือบัตรที่เราสามารถเข้าเยี่ยมชมโบราณสถานได้ทุกที่ในเสียมเรียบ ราคาค่อนข้างสูงหน่อย มีหลายคนถามว่าทำไมต้องราคาสูงขนาดนี้อ่ะ แน่นอนซิคะ ของดีระดับมรดกโลกนี่นา ถ้าเห็นกับตาแล้วจะบอกว่าคุ้มค่ากับราคาบัตรผ่านนะจ๊ะ

หลังจากได้บัตรผ่านแล้ว เราจะรอช้าทำไมไปซิคะ “นครวัด หรือ อังกอร์วัด” ชื่อนี้คือโบราณสถานที่ยิ่งใหญ่มาก ลองนึกภาพตามนะคะ ปราสาทที่โอบล้อมไปด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ทุกด้าน บึงดังกล่าวหรือทางกัมพูชาเรียกว่า “บาราย” ใช้แรงมนุษย์ในการขุด เฮ้ย….นี่ฝีมือมนุษย์หรอเนี่ยมันต้องใช้กี่หมื่นคนกี่แสนคนและระยะเวลาแค่ไหนอ่ะ ถึงจะทำได้ขนาดนี้ เครื่องจักรก็ไม่มี น่าทึ่งมากคะ

เราจะต้องข้าม “บาราย” ส่วนหน้าประตูทางเข้าเราจะเห็นตัวปราสาทอยู่ไกลๆ ว้าว….สายตาดิฉันไม่อาจจะลดละจากปลายยอดปราสาทที่อยู่ไกลๆได้เลย มันช่างดึงดูดมาก จนเกือบสะดุดล้มบนทางเดิน เนื้อที่ของปราสาทมีประมาณ 1500 X 1300 เมตร ขนาดใหญ่มาก มาก มาก ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกนะคะ สนามฟุตบอลประมาณ 320 กว่าสนามมาต่อกัน โอ้…แม่เจ้า แค่นี้ก็คงจะเดินกันทั้งวันแล้วจ้า เราไม่รอช้าเข้าไปในตัวปราสาทกันเลยดีกว่า ทางเดินทอดยาวสุดสายตาพุ่งตรงสู่ตัวปราสาท มันเป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก จะรอช้าทำไมกล้องถ่ายรูปหยิบขึ้นมาเลยและก็ไม่ใช่ดิฉันคนเดียวที่จะถ่ายนะ นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกมุมโลกก็ทำแบบดิฉันเช่นกัน จะถ่ายมุมตรง มุมเงย นั่งถ่ายนอนถ่าย งามไปหมดเลยจ้า

ตัวปราสาทแบบออกเป็น 3 ชั้น เราสามารถเดินวนกลับมาที่จุดเดิมได้ สายตาดิฉันที่มองบนหินแกะสลัก บนพนัง เพดาน เสา ระเบียง ว้าว…ไม่รู้จะบรรยายยังไง หลายท่านก็คงจะสงสัยเหมือนกับดิฉันนะว่า งานแกะสลักหินในปราสาทใหญ่ขนาดนี้ ต้องใช้ช่างแกะกี่คน ระยะเวลาการแกะอีกยาวนานแค่ไหน แล้วฝีมือของการแกะของช่างแต่ละคนจะเหมือนกันมั้ย และควบคุมงานได้อย่างไร มันช่างคาใจดิฉันนัก แต่ก็นะบอกว่าของเค้าแรง ภาพแกะสลักเรื่องราวการกวนเกษียรสมุทรระหว่างยักษ์กับเทพที่ถือว่าสมบูรณ์มาก ภาพคมชัดมีมิติ แหมเหมือนดูระบบ 4K HDR กันเลยทีเดียว

มาต่อกันที่ “นครธม” เป็นนครที่มีหลากหลายปราสาทอยู่ในแหล่งเดียวกัน เรามาเริ่มกันที่ “ปราสาทบายน” ที่นำหินมาเรียงต่อกันและแกะสลักเหมือนรูปหน้าคนเยอะๆ แต่ที่จริงแล้วตามประวัติคือ พระพักต์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

ตัวปราสาทไม่ได้ใหญ่มากนะ แต่ความสวยงามนี่ระดับตำนาน ถ้าได้เข้าไปในปราสาทแล้ว เหมือนจะเป็นดินแดนลี้ลับน่าค้นหากันเลยทีเดียว หามุมถ่ายสวยๆ กันเอานะ เพราะว่านักท่องเที่ยวเยอะอยู่

ปราสาทตาพรม หนึ่งในฉากอลังการของภาพยนตร์ที่ดิฉันชื่นชอบเรื่องนึง จำภาพคราวๆ ได้ถึงปราสาทเก่าและมีต้นไม้ยักษ์แผ่รากหยั่งลึกเกาะพนังและกำแพงของปราสาท โอ้…มันช่างมหัศจรรย์ยิ่งนัก ยิ่งได้มาเห็นกับตาตัวเองแล้วนะ เหมือนฉากในภาพยนตร์หลุดมาอยู่ตรงหน้าเลยนะ

อ้าว หมดเวลาความยิ่งใหญ่แล้วซิ อยากจะมีเวลาให้นานกว่านี้ อยากจะสัมผัสให้มากกว่านี้ นั่นไงต้องหาวันหยุดยาวมาอีกแล้วนะเราเนี่ย หากใครได้มากัมพูชาแล้ว ดิฉันว่าน่าจะต้องหาเวลาว่างมาเยือนอีกเป็นแน่ ด้วยหลงใหลในอารยธรรม หลงใหลในความงดงาม หลงใหลในความยิ่งใหญ่ที่ได้ติดอันดับมรดกโลก ดิฉันบอกแล้ว ของเขมรเค้าแรงจริง

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ

ทัวร์อังกฤษ ต้องไม่พลาดไฮไลท์สำคัญ

ทัวร์อังกฤษ ต้องไม่พลาดไฮไลท์สำคัญ

June 24, 2024

ทัวร์อังกฤษ เป็นเส้นทางที่หลาย ๆ คนไฝ่ฝันจะเดินทางไปเยือนสักครั้งในชีวิต และเมื่อคุณเดินทางมาเที่ยวอังกฤษ มีหลายไฮไลท์สำคัญที่น่าสนใจ ตามนี้เลยค่ะ 1. ลอนดอน: เมืองหลวงที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น หอนาฬิกาบิ๊กเบน พระราชวังบัคกิงแฮม และลอนดอนอาย 2. สโตนเฮนจ์: แหล่งโบราณคดีที่ลึกลับและน่าทึ่ง 3. เมืองออกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์: เมืองมหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน 4. เลค ดิสทริคท์: อุทยานแห่งชาติที่มีภูมิทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับการเดินป่า 5. เอดินเบอระ: เมืองหลวงของสกอตแลนด์ที่มีปราสาทและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ 6. บาธ: เมืองที่มีน้ำพุร้อนโรมันโบราณและสถาปัตยกรรมจอร์เจียน 7. ลิเวอร์พูล: เมืองท่าที่มีประวัติศาสตร์ด้านดนตรีและวัฒนธรรม 8. ชายฝั่งคอร์นวอลล์: พื้นที่ชายฝั่งที่สวยงามและหมู่บ้านชาวประมงที่น่ารัก สนใจโปรแกรมทัวร์อังกฤษ คลิ๊ก >> https://mitmaiteetour.com/england/  

เหตุใดต้องไปเยือน ทะเลสาบไบคาล หนึ่งปีมีครั้งเดียว

เหตุใดต้องไปเยือน ทะเลสาบไบคาล หนึ่งปีมีครั้งเดียว

August 3, 2023

ความงามทางธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์และความสำคัญทางนิเวศวิทยาของทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบไบคาลตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไซบีเรีย เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มีความงามที่หาตัวจับยากและมีความสำคัญทางนิเวศวิทยาอย่างมาก ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทะเลสาบไบคาลจึงโดดเด่นในฐานะสถานที่ที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไซบีเรีย เป็นทะเลสาบที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก มีประวัติย้อนหลังไปถึง 25 ล้านปี และมีความลึกสูงสุด 1,700 เมตร ซึ่งทะเลสาบน้ำจืดโบราณแห่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างมากในฐานะทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดที่มีอยู่บนโลก ทะเลสาบไบคาลได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาชื่นชมน้ำทะเลสีฟ้าใสและสำรวจความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ช่วงเวลาที่ไปเที่ยวทะเลสาบไบคาล คือ เดือน ก.พ. – มี.ค. ของทุกปี ทางเรามีโปรแกรม ทัวร์ทะเลสาบไบคาล ปี 2567 แล้วนะคะ >> https://mitmaiteetour.com/search-tour/?q=%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2&code=%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A5  

ทำไม ตุรกี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น ตุรเคีย

ทำไม ตุรกี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น ตุรเคีย

November 5, 2022

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมประเทศตุรกี ถึงเปลี่ยนชื่อเป็น ประเทศตุรเคีย อย่างมีผลบังคับใช้ทันที เมื่อเดือน 1 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักในการเปลี่ยนชื่อประเทศใหม่ของตุรกี คือ ชื่อประเทศตุรกี ที่เป็นภาษาอังกฤษ มีความหมายว่า ไก่งวง ซึ่งเป็นสัตว์ปีกที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ และวันขอบคุณพระเจ้า โดย นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกี เปิดเผยว่า เขาได้ส่งจดหมายถึง นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เพื่อขอจดทะเบียนชื่อประเทศใหม่ในภาษาต่างประเทศเป็น “ตุรเคีย” (Turkiye) ซึ่งการเปลี่ยนชื่อเป็น Türkiye แสดงออกและเป็นตัวแทนถึงวัฒนธรรม อารยธรรม และค่านิยมของประเทศได้ดีที่สุด สำหรับเส้นทางทัวร์ตุรกี, ทัวร์ตุรเคีย เป็นดินแดนสองทวีปผนวกเอเชียกับยุโรปเข้ากันได้เป็นอย่างดี ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทบอย่างต่อเนื่องตลอดมา เนื่องจากเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่คุ้มค่า แต่ละเมืองของตุรกีก็มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป ได้มีประสบการณ์ในการขึ้นบอลลูนที่ตุรกี ได้พักโรงแรมถ้ำที่ตุรกี แถมการเดินทางไปเที่ยวตุรกีก็แสนสะดวกสบาย เนื่องจากตุรกีฟรีวีซ่า หากการเดินทางของท่านครั้งต่อไป ให้ประเทศตุรเคีย เป็นจุดหมายปลายทางนะคะ ✅โปรแกรมทัวร์ตุรเคียคลิ๊ก : https://mitmaiteetour.com/turkey/ ✅ติดตามเราไว้รับโปรโมชั่นทัวร์สุดพิเศษ??>> https://line.me/R/ti/p/%40mitmaiteetour

จองออนไลน์ 24 ชม.

ทัวร์คุณภาพ คัดสรรเพื่อคุณ

เดินทางได้ชัวร์

การันตีรางวัล Top Sales

จองง่าย ปลอดภัย 100%