วัน-เวลาทำการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ 09.00 - 17.00

แชร์บทความนี้

เคยได้ยินมั้ยของเขมรมันแรง คำนี้ได้ยินมานาน จนได้เดินทางมาสัมผัสแล้ว โอ้…แม่เจ้า ของเค้าแรงจริงค่า

         การก้าวเท้าแรกเหยียบแผ่นดินอารยธรรมโบราณ ความรู้สึกนั้นยังจำได้แม่นยำ ความตื่นเต้น ความอยากถ่ายรูป ความรู้สึกต่างๆ นานา โอ้ย…มันบอกไม่ถูก แต่ที่แน่ๆ ประเทศนี้มีของดีจริง

         การเดินทางจากไทยไปเมืองเสียบเรียบ ถ้าไปเครื่องจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ หรือเราสามารถเดินทางจากทางฝั่งชายแดนไทย อรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว ผ่านด่านตรวจ แล้วนั่งรถตู้ยาวๆ ถึงเสียมเรียบประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง ไม่ใช่ว่าหนทางจะไกลอะไรนะ แต่กฎหมายบ้านเค้าให้วิ่งความเร็วไม่เกิน 90 กม. ถ้าเน้นสบายไปเครื่องเลยจ้า แต่ถ้านั่งรถตู้ก็จะสัมผัสทุ่งนาสองข้างทางที่เขียวขจี ไม่แพ้ต่างจังหวัดในบ้านเราเลยคะ

         ถึงเสียบเรียบเราพร้อมลุยแล้วคะ จุดหมายแรกของเราไปเยี่ยมชมทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันเฉียงใต้ ไม่ได้โม้คะ ใหญ่จริง ร่องเรือชมลำน้ำ สำหรับบุคคลที่เมาคลื่น แนะนำว่าควรหายาดมยาหม่องติดตัวไปด้วยนะ

         สองข้างทางก่อนออกตัวทะเลสาบเราจะพบกับวิถีชีวิตพื้นบ้าน ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ตามลำน้ำ แต่พอรู้ประวัติจริงๆ อ้าวนี่มันชาวเวียดนามนี่นา ชีวิตคนแถวนี้เค้าอยู่กลางลำน้ำจริงๆนะคะ ไม่ได้พูดเล่น บ้าน วัด โรงเรียน ลอยกลางน้ำกันเลยทีเดียว

“นครวัด นครธม” หลายท่านคงจะได้ยินชื่อมาไม่มากก็น้อยแล้วใช่มั๊ยคะ แต่ครั้งนึงในชีวิตต้องมาสัมผัสคะ ก่อนจะไปสัมผัสเราจะต้องทำบัตรผ่านเสียก่อน บัตรผ่านในที่นี้คือบัตรที่เราสามารถเข้าเยี่ยมชมโบราณสถานได้ทุกที่ในเสียมเรียบ ราคาค่อนข้างสูงหน่อย มีหลายคนถามว่าทำไมต้องราคาสูงขนาดนี้อ่ะ แน่นอนซิคะ ของดีระดับมรดกโลกนี่นา ถ้าเห็นกับตาแล้วจะบอกว่าคุ้มค่ากับราคาบัตรผ่านนะจ๊ะ

หลังจากได้บัตรผ่านแล้ว เราจะรอช้าทำไมไปซิคะ “นครวัด หรือ อังกอร์วัด” ชื่อนี้คือโบราณสถานที่ยิ่งใหญ่มาก ลองนึกภาพตามนะคะ ปราสาทที่โอบล้อมไปด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ทุกด้าน บึงดังกล่าวหรือทางกัมพูชาเรียกว่า “บาราย” ใช้แรงมนุษย์ในการขุด เฮ้ย….นี่ฝีมือมนุษย์หรอเนี่ยมันต้องใช้กี่หมื่นคนกี่แสนคนและระยะเวลาแค่ไหนอ่ะ ถึงจะทำได้ขนาดนี้ เครื่องจักรก็ไม่มี น่าทึ่งมากคะ

เราจะต้องข้าม “บาราย” ส่วนหน้าประตูทางเข้าเราจะเห็นตัวปราสาทอยู่ไกลๆ ว้าว….สายตาดิฉันไม่อาจจะลดละจากปลายยอดปราสาทที่อยู่ไกลๆได้เลย มันช่างดึงดูดมาก จนเกือบสะดุดล้มบนทางเดิน เนื้อที่ของปราสาทมีประมาณ 1500 X 1300 เมตร ขนาดใหญ่มาก มาก มาก ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกนะคะ สนามฟุตบอลประมาณ 320 กว่าสนามมาต่อกัน โอ้…แม่เจ้า แค่นี้ก็คงจะเดินกันทั้งวันแล้วจ้า เราไม่รอช้าเข้าไปในตัวปราสาทกันเลยดีกว่า ทางเดินทอดยาวสุดสายตาพุ่งตรงสู่ตัวปราสาท มันเป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก จะรอช้าทำไมกล้องถ่ายรูปหยิบขึ้นมาเลยและก็ไม่ใช่ดิฉันคนเดียวที่จะถ่ายนะ นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกมุมโลกก็ทำแบบดิฉันเช่นกัน จะถ่ายมุมตรง มุมเงย นั่งถ่ายนอนถ่าย งามไปหมดเลยจ้า

ตัวปราสาทแบบออกเป็น 3 ชั้น เราสามารถเดินวนกลับมาที่จุดเดิมได้ สายตาดิฉันที่มองบนหินแกะสลัก บนพนัง เพดาน เสา ระเบียง ว้าว…ไม่รู้จะบรรยายยังไง หลายท่านก็คงจะสงสัยเหมือนกับดิฉันนะว่า งานแกะสลักหินในปราสาทใหญ่ขนาดนี้ ต้องใช้ช่างแกะกี่คน ระยะเวลาการแกะอีกยาวนานแค่ไหน แล้วฝีมือของการแกะของช่างแต่ละคนจะเหมือนกันมั้ย และควบคุมงานได้อย่างไร มันช่างคาใจดิฉันนัก แต่ก็นะบอกว่าของเค้าแรง ภาพแกะสลักเรื่องราวการกวนเกษียรสมุทรระหว่างยักษ์กับเทพที่ถือว่าสมบูรณ์มาก ภาพคมชัดมีมิติ แหมเหมือนดูระบบ 4K HDR กันเลยทีเดียว

มาต่อกันที่ “นครธม” เป็นนครที่มีหลากหลายปราสาทอยู่ในแหล่งเดียวกัน เรามาเริ่มกันที่ “ปราสาทบายน” ที่นำหินมาเรียงต่อกันและแกะสลักเหมือนรูปหน้าคนเยอะๆ แต่ที่จริงแล้วตามประวัติคือ พระพักต์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

ตัวปราสาทไม่ได้ใหญ่มากนะ แต่ความสวยงามนี่ระดับตำนาน ถ้าได้เข้าไปในปราสาทแล้ว เหมือนจะเป็นดินแดนลี้ลับน่าค้นหากันเลยทีเดียว หามุมถ่ายสวยๆ กันเอานะ เพราะว่านักท่องเที่ยวเยอะอยู่

ปราสาทตาพรม หนึ่งในฉากอลังการของภาพยนตร์ที่ดิฉันชื่นชอบเรื่องนึง จำภาพคราวๆ ได้ถึงปราสาทเก่าและมีต้นไม้ยักษ์แผ่รากหยั่งลึกเกาะพนังและกำแพงของปราสาท โอ้…มันช่างมหัศจรรย์ยิ่งนัก ยิ่งได้มาเห็นกับตาตัวเองแล้วนะ เหมือนฉากในภาพยนตร์หลุดมาอยู่ตรงหน้าเลยนะ

อ้าว หมดเวลาความยิ่งใหญ่แล้วซิ อยากจะมีเวลาให้นานกว่านี้ อยากจะสัมผัสให้มากกว่านี้ นั่นไงต้องหาวันหยุดยาวมาอีกแล้วนะเราเนี่ย หากใครได้มากัมพูชาแล้ว ดิฉันว่าน่าจะต้องหาเวลาว่างมาเยือนอีกเป็นแน่ ด้วยหลงใหลในอารยธรรม หลงใหลในความงดงาม หลงใหลในความยิ่งใหญ่ที่ได้ติดอันดับมรดกโลก ดิฉันบอกแล้ว ของเขมรเค้าแรงจริง

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ

ข่าวดี ทัวร์เที่ยวไทย ขยายใช้สิทธิ์ได้ถึง  30  เม.ย. 65

ข่าวดี ทัวร์เที่ยวไทย ขยายใช้สิทธิ์ได้ถึง 30 เม.ย. 65

January 13, 2022

ทัวร์เที่ยวไทย ลด 40% รีบใช้สิทธิ์กันก่อน 30 เม.ย. 65 ลิ้งค์รวมทัวร์เที่ยวไทย >> https://shorturl.asia/bPLMV สำหรับคุณสมบัติผู้สนใจเข้าร่วมโครงการทัวร์เที่ยวไทย 1.มีบัตรประจำตัวประชาชน และเป็นบุคคลสัญชาติไทย 2.อายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป 3.ไม่สามารถใช้แพ็คเกจท่องเที่ยวของโครงการทัวร์เที่ยวไทย ได้ในช่วงเวลาเดียวกับการเข้าพักโรงแรม หรือ ที่พัก ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ส่วนขั้นตอนการใช้สิทธิ์โครงการทัวร์เที่ยวไทย ประกอบด้วย 1.ติดตั้งแอพเป๋าตัง โดยผูก G-Wallet เพื่อรับสิทธิ์ตามโครงการ 2.ติดต่อผู้ประกอบการนำเที่ยวโดยตรง เพื่อจองแพ็คเกจ (ก่อนการเดินทาง 7 วัน ใช้ได้ 1 สิทธิ์ต่อคน) 3.ผู้ประกอบการนำเที่ยวตรวจสอบแพ็คเกจ และทำรายการผ่านแอปฯ ถุงเงิน 4.รอรับการแจ้งเตือน และชำระค่าแพ็คเกจ หลังหักส่วนลด ผ่าน G-Wallet แอพเป๋าตัง **หากไม่มีการชำระภายในเวลา 23.59 น.ของวันที่ทำรายการจอง ระบบจะยกเลิกการจองอัตโนมัติ 5.เช็คอิน ณ จุดนัดพบ โดยผู้ประกอบการนำเที่ยว ซึ่งต้องดำเนินการดังนี้ –สแกน QR เช็คอินผ่านแอพเป๋าตัง –สแกนใบหน้า แอปฯ ถุงเงิน ของผู้ประกอบการนำเที่ยว ทั้งเช็คอินและเช็คเอ้าท์

รู้ไหม พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้คนเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก คือที่ไหน ?

รู้ไหม พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้คนเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก คือที่ไหน ?

February 14, 2020

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หรือ มูว์เซดูลูฟวร์ (ฝรั่งเศส: Musée du Louvre) หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้เมื่อปี พ.ศ. 2336 (ค.ศ. 1793) มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์กาเปเซียง ตัวอาคารเดิมเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น จากตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่งแอนทีออก ในปี พ.ศ. 2549 พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก … Continued

10 เรื่องที่อยากให้รู้ก่อนเที่ยวจอร์เจีย  ประเทศใหม่แกะกล่องล่าสุดของ Mitmaiteetour ที่อยากจะมาแนะนำในวันนี้ คือประเทศจอร์เจีย ประเทศที่ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย นอกจากธรรมชาติที่สวยงามให้ท่านได้สัมผัสแล้ว ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปให้ท่านได้ฟินอีกด้วย ก่อนเดินทาง เราอยากจะแนะนำให้ท่านได้รู้จัก ว่าจอร์เจียเป็นอย่างไร ไปดูกัน…

10 เรื่องที่อยากให้รู้ก่อนเที่ยวจอร์เจีย ประเทศใหม่แกะกล่องล่าสุดของ Mitmaiteetour ที่อยากจะมาแนะนำในวันนี้ คือประเทศจอร์เจีย ประเทศที่ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย นอกจากธรรมชาติที่สวยงามให้ท่านได้สัมผัสแล้ว ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปให้ท่านได้ฟินอีกด้วย ก่อนเดินทาง เราอยากจะแนะนำให้ท่านได้รู้จัก ว่าจอร์เจียเป็นอย่างไร ไปดูกัน…

January 30, 2020

10 เรื่องที่อยากให้รู้ก่อนเที่ยวจอร์เจีย ประเทศใหม่แกะกล่องล่าสุดของ Mitmaiteetour ที่อยากจะมาแนะนำในวันนี้ คือประเทศจอร์เจีย ประเทศที่ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย นอกจากธรรมชาติที่สวยงามให้ท่านได้สัมผัสแล้ว ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปให้ท่านได้ฟินอีกด้วย ก่อนเดินทาง เราอยากจะแนะนำให้ท่านได้รู้จัก ว่าจอร์เจียเป็นอย่างไร ไปดูกัน…     1 .จอร์เจีย มีอาณาเขตติดกับประเทศตุรกีอาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และรัสเซีย หลายคนอาจนึกว่าจอร์เจียตั้งอยู่ในทวีปยุโรป แต่แท้จริงแล้ว ตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย ฝั่งตะวันตก เป็นประเทศที่มีความงามและความอลังการของเทือกเขาคอเคซัสเป็นพระเอกของประเทศ และมีกลิ่นอายของความเป็นยุโรปสูงมาก       2. ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถเดินทางท่องเที่ยวชาวไทยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ได้ระยะยาวถึง 365 วันเลยทีเดียว         3. ระยะเวลาในการเดินทางจากประเทศไทยไปประเทศจอร์เจีย ใช้เวลาเดินทางบินโดยประมาณ 11 – 12 ชั่วโมงเลย         4. เวลาที่ประเทศจอร์เจียจะช้ากว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง   … Continued

จองออนไลน์ 24 ชม.

ทัวร์คุณภาพ คัดสรรเพื่อคุณ

เดินทางได้ชัวร์

การันตีรางวัล Top Sales

จองง่าย ปลอดภัย 100%